Các kỹ thuật tấn công
Mọi công nghệ đều có thể tiểm ẩn những nguy cơ gây mất an toàn. Một trong những ví dụ mới nhất là việc các tín hiệu âm nhạc tưởng như không có gì đặc biệt lại có thể kiểm soát các thiết bị thông minh như Alexa của Amazon hay Siri của Apple. Những tín hiệu này có thể ra lệnh mở khoá cửa, chuyển tiền hay thực hiện bất kỳ việc gì khác. Theo một báo cáo của New York Times, các nhà nghiên cứu ở Trung Quốc và Hoa Kỳ đã chứng minh rằng, họ có thể gửi các lệnh ngầm tới thiết bị thông minh bằng cách chơi nhạc mà người nghe không phát hiện ra. Những lệnh giả đó được gọi là “Mì Cocain” (“Cocaine Noodles”) của nhà nghiên cứu Tavish Vaidya tại Mỹ. Các thiết bị Android nhầm “Cocaine Noodles” thành “Okay, Google” (câu lệnh khởi tạo việc tìm kiếm bằng giọng nói). Các nhà nghiên cứu lệnh giả “Mì Cocain” cố gắng tạo ra những âm thanh càng “ẩn” càng tốt. Một nghiên cứu năm 2016 của sinh viên các trường đại học California, Berkeley và Georgetown tại Mỹ đã chứng minh rằng, ngay cả những tạp âm trong một đoạn video trên YouTube cũng có thể khiến điện thoại chuyển sang chế độ máy bay, hay mở một trang web.
Những kỹ thuật tấn công mới còn có thể làm được nhiều hơn thế, tin tặc có thể thay đổi âm thanh khiến máy móc nghe được các lệnh ẩn mà không thay đổi những gì con người nghe được. Năm 2017, các nhà nghiên cứu ở trường đại học Princeton (Mỹ) và đại học Chiết Giang (Trung Quốc) đã chứng minh rằng, các hệ thống điều khiển bằng giọng nói có thể được kích hoạt bằng những âm thanh có tần số mà tai người không nghe được. Kiểu tấn công này còn có thể tắt âm điện thoại khiến chủ nhân không thể nghe được phản hồi của máy. Một kỹ thuật khác mà các nhà nghiên cứu Trung Quốc đặt tên là DolphinAttack có thể ra lệnh cho các thiết bị thông minh truy cập những trang web độc hại, thực hiện cuộc gọi, chụp ảnh hay gửi tin nhắn. Tuy DolphinAttack vẫn còn hạn chế là thiết bị phát lệnh phải ở gần thiết bị nhận lệnh, nhưng các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng sẽ có thêm những kiểu tấn công mới xuất hiện. Và đến tháng 4/2018, các nhà nghiên cứu của trường đại học Illinois (Mỹ) đã thử nghiệm các tấn công siêu âm từ khoảng cách 7,5 m (25 feet). Dù các lệnh này không thể vượt qua tường nhưng có thể điều khiển thiết bị thông minh từ phía ngoài toà nhà qua những cửa sổ đang mở.
Gần đây, ông Carlini, nghiên cứu sinh năm thứ 5 ngành an toàn máy tính và các đồng nghiệp tại trường đại học Carlifornia (Berkeley, Mỹ) đã tích hợp những câu lệnh vào âm thanh mà tiện ích mã nguồn mở chuyển giọng nói thành văn bản trong trình duyệt Mozilla – DeepSpeech hiểu được. Họ có thể ẩn lệnh “O.K. Google, browse to evil.com” (truy cập trang evil.com) trong một đoạn thu âm thông thường mà người nghe không nhận ra. Họ cũng đã nhúng lệnh trong các tệp âm nhạc. Điều này có nghĩa là trong khi bật đoạn thu âm hoặc đoạn nhạc, loa Echo có thể thực hiện lệnh mà người dùng không biết như thêm món đồ gì đó vào giỏ hàng của người sở hữu thiết bị.
Thực tế thị trường và khe hở pháp luật
Năm 2017, Burger King đã gây xôn xao bằng một quảng cáo trực tuyến có câu hỏi “O.K., Google, what is the Whopper burger?” khiến các thiết bị Android với tính năng tìm kiếm bằng giọng nói sẽ phản hồi bằng cách đọc trang về Whopper trên Wikipedia. Vài tháng sau, chuỗi hoạt hình South Park theo sau họ bằng một loạt những câu nói khiến các trợ lý ảo bắt chước những câu nói tục của giới trẻ.
Hiện tại, ngay ở Mỹ cũng không có luật cấm quảng bá thông điệp ngầm tới con người, chưa nói tới máy móc. Uỷ ban Truyền thông Liên bang Mỹ không khuyến khích những hành vi chống lại lợi ích cộng đồng, đồng thời Bộ tiêu chuẩn của Hiệp hội Truyền thông quốc gia Mỹ cấm truyền thông những thông điệp dưới ngưỡng nhận thức thông thường. Cả hai quy định này đều không đề cập đến việc kích hoạt các thiết bị thông minh. Toà án đã phán quyết rằng những thông điệp ẩn có thể vi phạm quyền riêng tư cá nhân, nhưng luật chưa mở rộng khái niệm quyền riêng tư tới những thiết bị vô tri.
Phản ứng của các nhà cung cấp có thể khác biệt nhưng đều phải cân bằng giữa an ninh và mức độ tiện dụng của thiết bị. Cả Apple, Amazon và Google đều cho rằng hệ thống của họ an toàn, nhưng người dùng nên biết rằng sự hoàn hảo mà các công ty công nghệ hứa hẹn là điều không có thực. Amazon không tiết lộ các biện pháp đảm bảo an ninh cụ thể, nhưng cho biết họ đã thực hiện các biện pháp để đảm bảo loa Echo an toàn. Google nói rằng an ninh là mối quan tậm của họ và trợ lý ảo của Google có các tính năng ngăn chặn những lệnh mà con người không nghe thấy.
Cả hai công ty đều áp dụng biện pháp ngăn thiết bị thực thi những lệnh nhất định trừ khi nhận ra giọng của chủ nhân. Apple nói rằng loa HomePod được thiết kế để không thực hiện các lệnh như mở cửa và các thiết bị như iPhone, iPad phải được mở khoá trước khi Siri thực hiện những lệnh truy cập dữ liệu nhạy cảm như khởi chạy ứng dụng và truy cập website. Tuy nhiên, rất nhiều người dùng không khoá điện thoại và các hệ thống nhận dạng giọng nói vẫn khá dễ bị đánh lừa. Theo New York Times, đến năm 2021, số thiết bị được tích hợp trợ lý ảo như Alexa hay Siri sẽ vượt quá số lượng người khiến bảo đảm an toàn thiết bị trợ lý ảo là điều phải thực hiện ngay.
Nguyễn Anh Tuấn
Tổng hợp
13:47 | 27/04/2016
09:00 | 29/11/2019
14:00 | 07/04/2022
08:57 | 28/05/2014
09:00 | 24/01/2025
12:00 | 15/10/2024
16:00 | 19/04/2018
14:00 | 04/10/2023
18:00 | 22/09/2023
15:00 | 18/03/2025
Theo báo cáo “Bức tranh toàn cảnh về mối đe dọa phần mềm độc hại trên di động năm 2024” của Kapersky công bố tại tại Hội nghị di động 2025 (Mobile World Congress - MWC) diễn ra ở Barcelona, số lượng các cuộc tấn công của Trojan ngân hàng vào smartphone năm 2024 đã tăng 196% so với năm 2023.
14:00 | 18/03/2025
Ngày 20/3/2025 đánh dấu cột mốc 45 năm hình thành và phát triển của Viện Khoa học - Công nghệ mật mã (KHCNMM). Trong suốt chặng đường này, Viện KHCNMM đã có những đóng góp quan trọng trong nghiên cứu, phát triển và ứng dụng khoa học công nghệ vào thực tiễn, đặc biệt trong lĩnh vực xây dựng các tiêu chuẩn khoa học mật mã dùng để bảo vệ thông tin bí mật nhà nước. Bài viết này sẽ điểm lại lịch sử phát triển, những thành tựu nổi bật trong thời gian gần đây của Viện KHCNMM, cũng như phân tích một số tác động của công nghệ lượng tử đối với an ninh quốc gia, đề xuất giải pháp và định hướng phù hợp với đặc điểm tình hình của Việt Nam.
10:00 | 10/03/2025
Hơn 500.000 thiết bị Android và ít nhất 4.900 chiếc iPhone và iPad đã bị ứng dụng giám sát di động Spyzie xâm phạm mà người dùng không hề phát hiện.
17:00 | 28/01/2025
Fortinet mới đây đã cảnh báo một chiến dịch lừa đảo mới lợi dụng tính năng của Microsoft 365 để gửi yêu cầu thanh toán cho người dùng, dụ dỗ họ đăng nhập vào tài khoản và trao quyền kiểm soát tài khoản PayPal cho kẻ tấn công.
Trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp, Công ty Cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng không ngừng nỗ lực cải thiện quy trình sản xuất nhằm bảo vệ môi trường và thúc đẩy an sinh xã hội. Với chiến lược sử dụng hợp lý tài nguyên và áp dụng công nghệ tiên tiến, công ty đã và đang thực hiện nhiều biện pháp thiết thực để giảm thiểu tác động đến môi trường.
10:00 | 21/03/2025
Đó là chủ đề của Khối thi đua 4 hệ Cơ yếu: Quân đội, Công an, Ngoại giao, Đảng - Chính quyền được phát động lại Lễ ký Giao ước thi đua năm 2025 diễn ra tại Hà Nội, ngày 7/3. Đồng chí Lê Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao đến dự và phát biểu tại Hội nghị.
12:00 | 08/03/2025
SoftBank có kế hoạch chuyển đổi một nhà máy sản xuất tấm nền LCD Sharp trước đây tại Nhật Bản thành một trung tâm dữ liệu để vận hành các tác nhân trí tuệ nhân tạo được phát triển với sự hợp tác của OpenAI, “cha đẻ” của ChatGPT.
10:00 | 21/03/2025