Ông Ed Husic, Bộ trưởng Công nghiệp và Khoa học đã công bố 10 hướng dẫn mới về các hệ thống AI và cho biết chính phủ đã mở một cuộc tham vấn kéo dài một tháng về việc liệu có nên bắt buộc áp dụng chúng trong tương lai hay không.
“Chúng tôi biết AI có thể làm được những điều tuyệt vời, tuy nhiên cũng cần có những biện pháp bảo vệ nếu mọi thứ đi chệch hướng. Các quy định được ban hành sẽ cho phép con người can thiệp nếu cần và giảm khả năng gây ra hậu quả và tác hại không mong muốn. Các công ty phải minh bạch để tiết lộ vai trò của AI khi tạo ra nội dung”, ông Husic cho biết trong một tuyên bố.
Báo cáo có chứa các hướng dẫn cho biết điều quan trọng là phải cho phép con người kiểm soát theo yêu cầu trong suốt vòng đời của hệ thống AI. Các cơ quan quản lý trên toàn thế giới đã nêu lên mối lo ngại về thông tin sai lệch và tin tức giả mạo do các công cụ AI tạo ra trong bối cảnh các hệ thống AI tạo ra ngày càng phổ biến như ChatGPT do Microsoft hỗ trợ OpenAI và Gemini của Google.
Trước những lo ngại đó, Liên minh Châu Âu đã thông qua các luật AI mang tính bước ngoặt vào tháng 5, áp đặt các nghĩa vụ minh bạch nghiêm ngặt đối với các hệ thống AI có rủi ro cao, toàn diện hơn so với cách tiếp cận tuân thủ tự nguyện nhẹ nhàng ở một số quốc gia.
Hiện nay, Úc không có luật cụ thể nào để điều chỉnh AI, mặc dù vào năm 2019, nước này đã đưa ra 8 nguyên tắc tự nguyện để sử dụng AI một cách có trách nhiệm. Một báo cáo của chính phủ nước này được công bố trong năm nay cho biết các thiết lập hiện tại không đủ để giải quyết các tình huống mang tính rủi ro cao.
Ông Husic cho biết chỉ một phần ba doanh nghiệp sử dụng AI đang triển khai AI một cách có trách nhiệm về các số liệu như an toàn, công bằng, trách nhiệm giải trình và minh bạch. “Trí tuệ nhân tạo dự kiến sẽ tạo ra tới 200.000 việc làm tại Úc vào năm 2030. Do đó, điều quan trọng là các doanh nghiệp Úc phải được trang bị để phát triển và sử dụng công nghệ này một cách phù hợp”.
Nguyễn Loan
16:00 | 04/08/2024
17:00 | 29/11/2024
13:00 | 09/10/2024
17:00 | 22/11/2024
14:00 | 16/10/2024
10:00 | 27/10/2024
17:00 | 08/08/2024
13:00 | 06/08/2024
08:00 | 24/12/2024
Hội thảo khoa học quốc tế lần thứ nhất về Mật mã và An toàn thông tin (The IEEE International Conference on Cryptography and Information Securiry - VCRIS 2024) là sự kiện do Học viện Kỹ thuật mật mã phối hợp với các cơ quan khoa học uy tín trong và ngoài nước tổ chức, dưới sự chỉ đạo của Ban Cơ yếu Chính phủ. Phóng viên Tạp chí An toàn thông tin đã có cuộc phỏng vấn GS.TS Nguyễn Hiếu Minh, Phó Giám đốc Học viện Kỹ thuật mật mã, Ban Tổ chức Hội thảo VCRIS 2024 về ý nghĩa, mục tiêu và các nội dung liên quan đến Hội thảo.
08:00 | 16/12/2024
Chiều ngày 13/12, tại Hà Nội, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội diễn ra Lễ bế mạc và Trao thưởng Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam lần thứ 33 và Kỳ thi lập trình sinh viên quốc tế ICPC Asia Hanoi 2024.
08:00 | 03/12/2024
Ngày 25/11, Công ty môi giới bảo hiểm Howden cho biết các vụ tấn công mạng đã khiến các doanh nghiệp tại Anh thiệt hại hơn 55 tỷ USD doanh thu trong 5 năm qua và khoảng 52% các công ty tư nhân đã ghi nhận ít nhất một cuộc tấn công mạng trong thời gian đó.
10:00 | 28/11/2024
Một chiến dịch lừa đảo mới nhắm vào những người mua sắm thương mại điện tử ở châu Âu và Mỹ thông qua các trang web giả mạo các thương hiệu hợp pháp với mục đích đánh cắp thông tin cá nhân của người dùng, lợi dụng sự kiện mua sắm khuyến mãi Black Friday.
Khoảng giữa năm 1995, cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (National Security Agency - NSA) bắt đầu công bố hàng nghìn thông điệp được giải mật từ dự án VENONA. Đó là các thông điệp được truyền trong hoạt động ngoại giao và hoạt động tình báo của Liên Xô được trao đổi từ năm 1940. Trong đó, có chứa các thông tin liên quan đến Cơ quan tình báo trung ương Liên Xô (Komitet Gosudarstvennoy Bezopasnosti - KGB), Cơ quan Tình báo Quân đội Nga (Glavnoye Razvedyvatel’noye Upravleniye - GRU), Cơ quan Dân ủy Nội vụ (Narodnyy Komissariat Vnutrennikh Del - NKVD)…. Đây là kết quả hợp tác truyền thông tình báo của Mỹ, Anh và một số nước đồng minh. Bài viết dưới đây trình bày khái quát các kết quả chính và nguyên nhân thám mã thành công của dự án VENONA.
15:00 | 30/12/2018
Chatbot AI DeepSeek đang tạo ra làn sóng chấn động trên Phố Wall và ảnh hưởng mạnh mẽ đến Nvidia, khiến cổ phiếu công ty này bốc hơi 600 tỷ USD chỉ trong một ngày. Không chỉ có vậy, DeepSeek cũng đã vượt qua chatbot AI ChatGPT để vươn lên dẫn đầu trên App Store về danh mục ứng dụng miễn phí. Sự phát triển nhanh chóng mặt này đã khiến các công ty trí tuệ nhân tạo (AI) cũng như các chính phủ phương Tây và Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) phải lên tiếng cảnh báo.
13:00 | 14/02/2025
Khép lại năm 2024, Lãnh đạo Ban Cơ yếu Chính phủ, cấp ủy, lãnh đạo các cấp trong toàn lực lượng cơ yếu, nhất là đội ngũ cán bộ chủ chốt đã chủ động bám sát yêu cầu nhiệm vụ và thực tiễn, cùng với sự nỗ lực rất lớn của toàn thể cán bộ, nhân viên ngành Cơ yếu Việt Nam tổ chức triển khai đồng bộ, toàn diện trên các mặt công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, trong đó có nhiều nhiệm vụ hoàn thành xuất sắc, tiếp tục khẳng định vị thế, vai trò đặc biệt quan trọng của hoạt động cơ yếu. Dưới đây là 10 dấu ấn nổi bật trong năm 2024 của ngành Cơ yếu Việt Nam.
08:00 | 29/01/2025