Thông tin trên được Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06), Bộ Công an nêu sau quá trình bước đầu tiếp nhận và phê duyệt hồ sơ cấp tài khoản định danh điện tử.
Theo cơ quan chức năng, trong hơn 13,8 triệu hồ sơ đã thu nhận, có trên 13,2 triệu hồ sơ định danh điện tử mức 2 được cấp cùng căn cước công dân và cấp cho người đã có căn cước công dân. Số hồ sơ đăng ký trực tuyến qua ứng dụng VNeID ở mức 1 là trên 600.000 hồ sơ.
Hiện số lượng hồ sơ được phê duyệt trên hệ thống định danh điện tử đạt hơn 12,5 triệu bộ (đạt 90% so với tổng số hồ sơ được thu nhận). Trong đó, hồ sơ mức 1 đạt hơn 400.000; hồ sơ mức 2 đạt trên 12,1 triệu.
Tuy nhiên, trong những hồ sơ đã được duyệt vẫn còn khoảng 66.000 hồ sơ không đạt. Đến nay, cơ quan chức năng đã kích hoạt thành công cho hơn 1,4 triệu tài khoản định danh điện tử.
Trước việc nhiều người phản ánh họ gặp khó khăn khi đăng ký tài khoản định danh điện tử qua ứng dụng VNeID, đại diện Cục C06 giải thích để được cấp tài khoản này, thông tin nhân thân và xác thực sinh trắc của công dân phải được kiểm định chính xác. Ảnh chụp khuôn mặt và vân tay đạt tiêu chuẩn, thì thời gian xác thực sẽ ngắn, hồ sơ phê duyệt nhanh chóng. Còn người bị mất vân, xước da, bệnh da liễu hoặc mồ hôi tay dẫn đến vân tay không đạt yêu cầu thì thời gian xác thực lâu hơn.
Có trường hợp ảnh công dân tự chụp khi đăng ký online trong môi trường thiếu sáng, để tóc che tai, che mắt, khuôn mặt có sự thay đổi so với khi làm căn cước công dân cũng khiến việc đăng ký tài khoản định danh khó khăn hơn. Có trường hợp khi quét mã QR do camera điện thoại mờ, hoặc quét mã không đúng cách cũng khiến quá trình đăng ký tài khoản định danh bị gián đoạn, hồ sơ không được duyệt.
Theo Nghị định số 59/2022 tài khoản định danh điện tử có 2 mức độ. Trong đó, mức độ 1 gồm những thông tin cá nhân và ảnh chân dung. Ở mức 1, người dân được sử dụng một số tính năng cơ bản như: Giải quyết dịch vụ công trực tuyến về thông báo lưu trú, đăng ký thường trú, tạm trú, khai báo tạm vắng.
Đối với mức 2, tài khoản này có thêm thông tin về sinh trắc học của công dân (vân tay). Với tài khoản này, người dân được sử dụng tất cả tiện ích đã tích hợp các loại giấy tờ gồm: Giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm y tế, thanh toán nhiều loại hóa đơn điện tử (điện, nước, chuyển tiền...).
Gia Minh
14:00 | 12/04/2023
16:00 | 09/09/2022
14:00 | 22/08/2022
09:00 | 22/02/2023
13:00 | 03/06/2020
14:00 | 21/06/2023
11:00 | 06/07/2022
07:00 | 06/03/2023
13:00 | 13/08/2024
09:00 | 07/05/2021
08:00 | 14/11/2024
Tài khoản định danh điện tử của công dân sẽ có hiệu lực trong một khoảng thời gian nhất định. Khi thẻ căn cước công dân hết hạn, tài khoản định danh điện tử cũng sẽ tự động bị khóa.
10:00 | 18/10/2024
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội yêu cầu việc tái cấu trúc thủ tục hành chính nhằm đơn giản hóa quy trình, tái sử dụng dữ liệu... theo phương châm "một việc một lần làm, hồ sơ nộp một lần".
10:00 | 23/08/2024
Tỷ lệ người trưởng thành Việt Nam sử dụng chữ ký số đã tăng trưởng ấn tượng hơn 4 lần trong giai đoạn 2022 - 2024, đạt 13,5%. Tuy nhiên, con số này vẫn còn cách xa mục tiêu 50% đề ra trong Chiến lược quốc gia phát triển kinh tế số, xã hội số, cho thấy còn nhiều việc phải làm để phổ cập công cụ quan trọng này.
10:00 | 08/05/2024
Microsoft đã thông báo rằng người dùng Windows hiện có thể đăng nhập vào tài khoản khách hàng (consumer accounts) của họ bằng Passkey, cho phép người dùng xác thực bằng các phương pháp không cần mật khẩu như Windows Hello, khóa bảo mật FIDO2, dữ liệu sinh trắc học (quét khuôn mặt hoặc dấu vân tay) hoặc mã PIN thiết bị.
Phần 2 của bài báo trình bày về việc ứng dụng Khung kiểm toán Tokenomics cho Algem, Terra/Luna và Ethereum. Mặc dù vẫn còn một số hạn chế, nhưng khung kiểm toán Tokenomics vẫn góp phần chuẩn hóa và nâng cao tính an toàn trong Tokenomics, hướng tới việc xây dựng một tiêu chuẩn đáng tin cậy cho các hệ thống blockchain công khai dựa trên token.
22:00 | 26/01/2025
Kiểm tra, đánh giá tình hình ứng dụng chữ ký số (CKS) trong hoạt động của cơ quan nhà nước là hoạt động thường xuyên, có ý nghĩa hết sức quan trọng, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý nhà nước về lĩnh vực CKS chuyên dùng công vụ. Thực hiện Kế hoạch số 638/KH-BCY ngày 13/8/2024 của Ban Cơ yếu Chính phủ (CYCP), Cục Chứng thực số và Bảo mật thông tin (CTS&BMTT) đã chủ trì, tổ chức Đoàn công tác thực hiện kiểm tra, đánh giá tình hình ứng dụng CKS chuyên dùng công vụ trong hoạt động của cơ quan nhà nước tại các tỉnh: Sơn La, Điện Biên, Kiên Giang, Bạc Liêu.
16:00 | 22/01/2025