Vòng Khởi động là điểm mới của cuộc thi Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN 2020, nhằm tạo điều kiện cho các thí sinh, nhất là tại các nước ASEAN làm quen với cách thức tổ chức, thể lệ và dạng đề thi. Vòng Khởi động không giới hạn số đội tham dự thi của mỗi trường. Kết quả vòng thi giúp các trường có cơ sở lựa chọn các đội thi để cử vào vòng Sơ khảo.
Đề thi vòng này được xây dựng theo hình thức vượt qua Thử thách theo chủ đề (jeopardy). Thí sinh sẽ làm bài thi trong 04 giờ liên tục, bắt đầu từ 8h00 sáng.
Năm 2020 là năm thứ 13 cuộc thi được tổ chức tại Việt Nam và là lần thứ 2 cuộc thi mở rộng tới các nước ASEAN. Cuộc thi do Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) chủ trì, phối hợp với Cục Công nghệ thông tin (Bộ GD&ĐT) và Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) tổ chức, dưới sự bảo trợ của Bộ GD&ĐT, Bộ TT&TT. Cuộc thi cũng là một hoạt động trong khuôn khổ sự kiện thường niên “Ngày An toàn thông tin Việt Nam” năm 2020.
Cuộc thi nhằm mục đích tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức và trách nhiệm về an toàn thông tin (ATTT) ở các cơ sở giáo dục và đào tạo bậc đại học; đồng thời đẩy mạnh phong trào nghiên cứu, học tập, trao đổi kinh nghiệm, cập nhật kiến thức công nghệ hiện đại trong lĩnh vực ATTT, góp phần thực hiện đề án “Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực về an toàn, an ninh thông tin đến năm 2020” (Đề án 99) và đề án “Tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm về ATTT đến năm 2020” (Đề án 893). Bên cạnh đó, cuộc thi Sinh viên với An toàn thông tin hàng năm cũng hướng tới phát hiện những tài năng trong lĩnh vực ATTT, thúc đẩy đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao về ATTT và tạo sân chơi để tăng cường khả năng giao lưu, trao đổi kiến thức của sinh viên các trường đại học, học viện kỹ thuật trong các nước ASEAN.
Đối tượng tham dự cuộc thi là sinh viên, học viên hệ cao đẳng, đại học, học viện trên toàn quốc và một số Trường của các nước ASEAN, được các Trường chính thức cử tham gia dự thi (mỗi đội thi gồm không quá 4 sinh viên). Cuộc thi sẽ trải qua 03 vòng thi: Khởi động, Sơ khảo và Chung khảo.
Tại Vòng Sơ khảo vào ngày 31/10/2020, các đội thi thực hành về ATTT theo hình thức Vượt qua Thử thách theo chủ đề (jeopardy) trong vòng 8 tiếng. Thí sinh dự thi online tập trung (với các đội Việt nam) và online hoàn toàn (với các đội ASEAN). Các đội Việt Nam sẽ tập trung thi 02 địa điểm là Hà Nội (Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông) và TP. Hồ Chí Minh (Đại học Quốc tế Sài Gòn). Mỗi trường sẽ có không quá 3 đội thi tham gia.
Vòng Chung khảo dự kiến tổ chức ngày 28/11/2020 với sự có mặt của 10 đội Việt Nam xuất sắc nhất Vòng Sơ khảo và 06 đội đại diện các nước ASEAN. Đề thi được xây dựng theo cách thức đối kháng (tấn công và phòng thủ trực tiếp). Các đội sẽ thi trong thời gian 8 tiếng, với hình thức online hoàn toàn (với các đội ASEAN) và online tập trung (với các đội Việt Nam). Vòng Chung khảo cho các đội Việt Nam và Lễ tổng kết, trao giải Cuộc thi sẽ được tổ chức tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (Hà Nội).
Lễ trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT sẽ được thực hiện trong Hội thảo quốc tế “Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2020” dự kiến diễn ra vào ngày 02/12/2020 tại Hà Nội.
Năm nay, tài trợ chính của cuộc thi tiếp tục là Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông quân đội (Viettel) và Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT). Bên cạnh đó, công ty cổ phần Netnam tài trợ hạ tầng mạng và nền tảng Hội nghị truyền hình cho cuộc thi.
Cuộc thi Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN chắc chắn sẽ tiếp tục là sân chơi bổ ích và lành mạnh và mở rộng giao lưu quốc tế cho sinh viên thuộc chuyên ngành CNTT, ATTT, thúc đẩy đào tạo nguồn nhân lực về ATTT có trình độ cao, góp phần tích cực vào Chương trình Chuyển đổi số quốc gia trong giai đoạn sắp tới.
Từ tháng 8/2020, thông tin về cuộc thi đã được Ban tổ chức giới thiệu trên website: sv-attt.vnisa.org.vn và ascis.vnisa.org.vn (với 2 phiên bản tiếng Việt và tiếng Anh).
Quý bạn đọc có thể theo dõi chi tiết các vòng thi ở cả 02 điểm thi tại website của Tạp chí An toàn thông tin: http://antoanthongtin.vn và Tạp chí Thông tin và Truyền thông: http://ictvietnam.vn
Bích Thủy
08:00 | 20/08/2020
11:00 | 31/10/2020
19:00 | 31/10/2020
17:00 | 02/12/2019
17:00 | 03/11/2019
09:00 | 02/12/2019
12:00 | 02/01/2021
Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa triển khai bổ sung 9 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 dành cho tổ chức và cá nhân trên Cổng Dịch vụ công của Ngành. Như vậy, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã hoàn thành việc cung cấp 100% các dịch vụ công mức độ 4 cho các thủ tục hành chính.
11:00 | 02/12/2020
Việt Nam đã làm chủ 90% Hệ sinh thái các sản phẩm an toàn, an ninh mạng phục vụ các cơ quan đảng, nhà nước. Dự kiến tỷ lệ này sẽ đạt 100% vào năm 2021. Đây là niềm tự hào của Việt Nam, bởi rất ít nước trên thế giới làm được điều này.
17:00 | 22/10/2020
Sáng ngày 22/10/2020, tại Hà Nội, Học viện Kỹ thuật mật mã đã tổ chức Lễ khai giảng năm học 2020 - 2021. Thiếu tướng Nguyễn Nam Hải, Phó Trưởng ban Ban Cơ yếu Chính phủ tới tham dự và phát biểu chỉ đạo
14:00 | 14/10/2020
Kaspersky vừa thông báo hợp tác với chương trình “Rà soát và bóc gỡ mã độc trên toàn quốc năm 2020” của Bộ Thông tin và truyền thông (TT&TT).
Chiều ngày 08/01/2021, tại Hà Nội, Ban Cơ yếu Chính phủ đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2020 của ngành Cơ yếu Việt Nam. Tham dự Hội nghị có: Thiếu tướng Vũ Ngọc Thiềm, Trưởng ban Ban Cơ yếu Chính phủ; các đồng chí Lãnh đạo Ban; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị trong Ban và các hệ Cơ yếu....
11:00 | 09/01/2021
Ngày 31/12/2020, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã ký quyết định số 2368/QĐ-CTN về việc thăng quân hàm cấp tướng sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam. Theo đó, thăng quân hàm từ Đại tá lên Thiếu tướng đối với đồng chí Vũ Ngọc Thiềm, Trưởng ban Ban Cơ yếu Chính phủ.
17:00 | 06/01/2021
Câu lạc bộ Nhà báo Công nghệ thông tin vừa công bố 10 sự kiện công nghệ thông tin (ICT) tiêu biểu 2020. Việt Nam ra chiến lược về chuyển đổi số quốc gia là sự kiện đứng đầu danh sách.
10:00 | 12/01/2021