Tổng cộng có khoảng 9 nhân viên TikTok khác nhau đã xác nhận quyền truy cập vào dữ liệu người dùng tại Mỹ. Thông tin này lại một lần nữa tạo nên làn sóng phản đối khi các nhân viên TikTok tại Mỹ không được phép, hoặc không biết cách tự truy cập dữ liệu người dùng tại Mỹ. Thay vào đó, một kỹ sư tại Trung Quốc (được gọi là quản trị viên chính) sẽ thực hiện thay họ.
Không rõ chính xác dữ liệu của người dùng TikTok tại Mỹ đã bị truy cập trong bao lâu, nhưng dựa vào các file ghi âm rò rỉ, quyền truy cập có sẵn ít nhất từ tháng 9/2021 đến tháng 1/2022.
Trước đó, vào năm 2019, Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ bắt đầu điều tra các tác động an ninh quốc gia của việc thu thập dữ liệu của TikTok. Và vào năm 2020, tổng thống Donald Trump khi đó đã đe dọa sẽ cấm hoàn toàn ứng dụng này vì lo ngại rằng chính phủ Trung Quốc có thể sử dụng TikTok để thu thập hồ sơ thông tin cá nhân về người dùng tại Mỹ.
“Việc thu thập dữ liệu của TikTok cho phép Đảng Cộng sản Trung Quốc tiếp cận thông tin cá nhân và độc quyền của người Mỹ”, Tổng thống Mỹ viết trong lệnh hành pháp của mình. TikTok cho biết họ chưa bao giờ chia sẻ dữ liệu người dùng với chính phủ Trung Quốc và sẽ không làm như vậy nếu được yêu cầu.
Phản hồi về phát hiện của BuzzFeed, Maureen Shanahan, người phát ngôn của TikTok nói rằng, công ty rất quan tâm đến vấn đề bảo mật, đó là lý do vì sao TikTok luôn thuê các chuyên gia độc lập của bên thứ ba để kiểm tra, xác thực lại các tiêu chuẩn bảo mật. Bên cạnh đó, công ty cũng tiết lộ đã làm việc với Oracle trong hơn một năm để bảo vệ ứng dụng, hệ thống và bảo mật dữ liệu người dùng tại Mỹ tốt hơn.
Tất cả lưu lượng truy cập của người dùng tại Mỹ hiện được định tuyến thông qua cơ sở hạ tầng đám mây của Oracle. Dự kiến công ty sẽ xóa dữ liệu cá nhân của người dùng tại Mỹ khỏi các trung tâm dữ liệu của mình ở Mỹ và Singapore.
Theo PCMag, việc chuyển sang nền tảng đám mây của Oracle và cam kết quản lý dữ liệu của Mỹ tại Mỹ cho thấy sẽ không có thêm kỹ sư ByteDance (Trung Quốc) nào có quyền truy cập. Tuy nhiên, mọi thứ chưa thể kết thúc tại đây, nhiều khả năng đây chỉ là bước khởi đầu của một sự giám sát mới.
Tuệ Minh
09:00 | 18/06/2021
17:00 | 29/04/2021
14:00 | 04/03/2021
08:00 | 05/07/2022
13:00 | 04/02/2021
13:00 | 21/01/2020
13:00 | 21/07/2022
Theo thông báo từ Cơ quan Thông tin Xã hội quốc gia Albania (AKSHI), các trang web của Văn phòng Thủ tướng và Quốc hội cũng như cổng e-Albaniaa đều phải đóng cửa sau khi hứng chịu cuộc tấn công mạng chưa từng có.
13:00 | 18/07/2022
Trong thời đại công nghệ 4.0, mạng Internet mang lại nhiều sự hữu ích, tiện dụng từ các hoạt động giải trí đến các giao dịch thương mại điện tử. Việc kết nối, trao đổi thông tin giữa người với người trở nên dễ dàng hơn khi thực hiện giao dịch mua hàng, thanh toán hóa đơn và các công việc trong thế giới kỹ thuật số. Sự phát triển một cách nhanh chóng của công nghệ, kèm với đó là số lượng giao dịch trực tuyến ngày càng nhiều và nhịp sống ngày càng nhanh đã vô tình tạo ra những cơ hội mới cho những cuộc tấn công của tin tặc.
15:00 | 09/06/2022
Trong kỷ nguyên số, thay vì thanh toán bằng tiền mặt, người tiêu dùng hay doanh nghiệp có thể lựa chọn rất nhiều phương thức thanh toán điện tử khác nhau. Bài viết dưới đây giới thiệu cho bạn đọc về các hình thức thanh toán thương mại điện tử phổ biến nhất hiện nay.
08:00 | 23/05/2022
Hội thảo quốc gia Một số vấn đề chọn lọc của Công nghệ thông tin và Truyền thông (VNICT) 2022 với chủ đề "Sản xuất thông minh” dự kiến sẽ diễn ra trong 2 ngày 8 - 9/12 tại Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.
Mới đây, Indonesia đã chặn website tìm kiếm Yahoo!, cổng thanh toán điện tử PayPal và một số trang web game khác do không tuân thủ các quy tắc hoạt động. Động thái này đã gây ra những phản ứng dữ dội trên mạng xã hội.
16:00 | 09/08/2022
Ngày 4/8, Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức sự kiện "Chuyển đổi số ngành Ngân hàng" tại Hà Nội. Chương trình hướng tới đẩy mạnh việc triển khai các giải pháp ứng dụng công nghệ, các nhiệm vụ kế hoạch chuyển đổi số ngành Ngân hàng.
13:00 | 08/08/2022
Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, ngày càng nhiều dịch vụ công trực tuyến được thực hiện qua môi trường mạng, vừa góp phần đổi mới lề lối, phương thức làm việc cho các cơ quan Nhà nước, vừa tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.
13:00 | 10/08/2022